Ngăn chặn động vật gây hại

Giữ cho nhà máy và các sản phẩm không có côn trùng & động vật gây hại và bị lây nhiễm là rất quan trọng đối với sự thành công của tổ chức của bạn. Khi xảy ra sự cố động vật gây hại, hầu hết các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp xử lý ngay lập tức để đảm bảo sự sự cố được quản lý và kết thúc nhanh chóng.

Tuy nhiên, các nhà máy thực phẩm cũng phải chú trọng đến việc phòng chống động vật gây hại một cách chủ độngvà có kế hoạch sẵn có trong trường hợp xảy ra sự cố.

1.Hãy đảm bảo lịch trình vệ sinh tổng thể của bạn là đầy đủ và cập nhật. Các cơ sở chế biến thực phẩm liên tục bảo trì, thay đổi thiết bị và quy trình, điều này có thể gây khó khăn cho việc đảm bảo lịch trình vệ sinh được cập nhật và theo dõi. Vệ sinh tổng thể giúp làm sạch phá vỡ các chu kỳ phát triển của côn trùng & động vật gây hại và giải quyết các rủi ro vi sinh.

2. Tránh việc đổ tràn sản phẩm và việc lưu giữ các thiết bị vật tư không còn khả năng sử dụng. Thiết bị hư hỏng (không có nhu cầu được tái sử dụng) chứa đầy sân/ kho, rác thải, thảm thực vật là những nơi trú ẩn tuyệt vời cho côn trùng và động vật gặm nhấm. Giảm và quản lý sự cố đổ tràn sản phẩm giúp cải thiện hiệu quả của hoạt động kiểm soát động vật gây hại.

3. Quản lý chất thải. Công đoạn chế biến thường được thiết kế tốt & chặt chẽ, nhưng các phế phẩm (chất thải) thường được chứa trong các thùng mở hoặc được bố trí trong các khu vực thải chất thải là các điểm nóng về côn trùng & động vật gây hại. Dư lượng chất thải, rò rỉ, và các khu vực thu gom chất thải ngoài trời có thể nhanh chóng trở thành vấn đề rắc rối nếu không được quản lý đúng cách.

4. Đóng cửa và sửa các khoảng trống. Một số lượng lớn các vấn đề côn trùng và loài gặm nhấm có thể bắt nguồn từ các lỗ hở ngoài trời. Hoạt động gặm nhấm trong tòa nhà hoặc lịch sử hoạt động của côn trùng & động vật gây hại thường chỉ ra nguyên nhân là những cánh cửa mở, để những khoảng trống hoặc không đóng cửa đúng cách. Các vấn đề khác, bao gồm ngưỡng cửa và khoảng trống bên, cửa hút không khí và các lỗ mở khác.

5. Bịt kín/ trám vết nứt. Các loài côn trùng & động vật gây hại có thể dành cả đời trong các vết nứt và kẽ hở. Đây có thể là các khe co giãn trong sàn bê tông, vết nứt của tường-sàn hoặc vết nứt ở các cạnh của các tấm hoặc vật liệu tấm khác nhau. Làm sạch các vết nứt tốt nhất có thể, xử lý chúng bằng hóa chất tồn lưu và lấp đầy khe nứt bằng chất trám kín.

6. Kiểm tra. Nỗ lực để cải thiện khả năng tiếp cận vào các phần bên trong thiết bị, chúng cần được mở và làm sạch thường xuyên.

7. Quản lý cảnh quan. Cảnh quan có tác động tiêu cực nhất định. Thảm thực vật tươi tốt, lớp phủ mặt đất, cây ăn quả hoặc cây hạt, thảm thực vật quá gần các tòa nhà là những vấn đề phổ biến. Cần có vùng đệm bao quanh các tòa nhà nhằm cách biệt giữa khu vực cảnh quan và tòa nhà.

8. Làm việc chặt chẽ với bộ phận bảo trì. Một số câu chuyện thành công về quản lý động vật gây hại lớn nhất xoay quanh sự tham gia của các bộ phận bảo trì, giúp họ hiểu được giá trị của việc loại trừ và loại bỏ nơi trú ẩn. Khu vực lưu trữ vật tư bảo dưỡng thường là điểm nóng cho loài gặm nhấm vì chúng bừa bộn, ánh 

sáng mờ và yên tĩnh. Tránh côn trùng & động vật gây hại bằng cách giữ cho các khu vực lưu trữ vật tư bảo dưỡng gọn gàng và đủ ánh sáng, giữ vật liệu và phần cứng cách khỏi sàn nhà và bọc các vật dụng và nắp ống để các lỗ mở không trở thành nơi trú ẩn.

Những ảnh hưởng bên ngoài

Ngoài các điều ở trên, còn có những ảnh hưởng từ bên ngoài khác có thể làm gia tăng sự phá hoại của côn trùng & động vật gây hại.

Tránh nước đọng. Nó cung cấp các nhu cầu thiết yếu cho muỗi, chuột, côn trùng bay và điều kiện độ ẩm thuận lợi cho côn trùng & động vật gây hại.

Các thùng chứa chất thải và hệ thống xử lý gần cửa thường có những điểm hấp dẫn đối với nhiều loài vật gây hại. Chất thải cần được tránh xa khỏi các tòa nhà, và các thùng chứa chất thải phải được đóng chặt và / hoặc làm sạch chất thải.

Khu vực lưu trữ ngoài trời cần phải được quản lý đúng cách. Cất giữ thiết bị chết trong điều kiện vệ sinh khỏi mặt đất, làm sạch, đậy nắp ống, v.v … Hãy chắc chắn rằng vật tư của nhà thầu được lưu trữ đúng cách tránh thu hút côn trùng & động vật gây hại.

Các cơ sở và môi trường lân cận cũng góp phần vào áp lực động vật gây hại. Trang trại và cơ sở chăn nuôi có thể là nguồn áp lực của ruồi; các loài gây hại khác nhau có thể được liên kết với các khu rừng, vùng đất ngập nước và môi trường sống dưới nước; đường sắt và các nhà chế biến thực phẩm khác.

Hãy liên tục cảnh giác với các điều kiện thuận lợi thu hút côn trùng & động vật gây hại và khắc phục ngay lập tức. Điều quan trọng là phải chuẩn bị sẵn sàng với các kế hoạch cho những sự cố không thể tránh khỏi. Ví dụ, có một phương án xữ lý tại chỗ khi một con chim vào tòa nhà, hoặc một con chuột được nhìn thấy. Có tài liệu và kế hoạch cho phản ứng ngay lập tức của riêng bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc cho tổ chức của bạn.