Kiểm Soát Chim Gây Hại

THỰC TRẠNG.

Một thực tế phổ biến là chúng ta dùng chim làm thú cưng và chúng thường được coi là vô hại. Nhưng, trong thực tế, chim không khác gì chuột khi nói đến khả năng gây ô nhiễm, và chúng nên được đối xử giống như bất kỳ loài vật gây hại khác.

Hầu hết mọi người đều sốc khi phát hiện ra rằng các loài chim gây hại và phân của chúng có thể mang theo hơn 60 bệnh truyền nhiễm, tiêu biểu là: Salmonella, E. coli và Histoplasma.

Thêm vào đó là vấn đề quy định, chẳng hạn như thiếu chương trình Quản lý côn trùng & động vật gây hại bằng văn bản và / hoặc không bao gồm các loài chim trong kế hoạch này, và đây là những sai lầm phổ biến của các cơ sở thực phẩm.

Một con chim xuất hiện trong nhà máy của bạn rất có thể đã đi vào từ bên ngoài. Chúng xâm nhập qua cửa mở, và các cơ sở không thể sử dụng các thiết bị để ngăn chặn sự xâm nhập của chim.

GIẢI PHÁP.

Ngăn chặn. Bước đầu tiên trong việc kiểm soát sinh vật gây hại đến từ bên ngoài là tránh thu hút động vật gây hại ngay từ đầu. Liên quan đến các loài chim, các biện pháp ngăn chặn tốt nhất làm cho cơ sở thực phẩm về mặt vật lý/ cảm giác không thoải mái khi khi chim trú ẩn/ sinh sản tại đây. Một số biện pháp ngăn chặn chim bao gồm:

• Biện pháp vật lý, chẳng hạn như chông, sốc điện và gel trong suốt, có thể giữ cho chim không đậu trên các gờ, bệ và nhô ra, trong khi lưới có thể chặn chúng xâm nhập qua mái hiên và các khe hở khác, và giữ cho chúng không trú ẩn trên đà ngang. Giữ cho chim không đến khu vực chúng có hoặc muốn đậu hoặc làm tổ, buộc chúng phải di chuyển đến các địa điểm khác – cách xa cơ sở của bạn.

• Sửa đổi môi trường sống: Bịt kín các lỗ hổng và khe hở, sửa chữa các vết nứt, v.v., để loại bỏ các điểm tiếp cận chim và giảm các khu vực làm tổ tiềm năng. Dọn dẹp phân chim và vật liệu làm tổ, vì những thứ này thu hút các loài chim khác đến khu vực. Giữ các khu vực rác sạch sẽ và thùng rác được đậy kín, không khuyến khích nhân viên cho chim ăn để giảm nguồn thức ăn thu hút chim.

Biện pháp mới. Ngoài những biện pháp ngăn chặn chim ở trên, bên dưới là một số cải tiến mới đang chứng tỏ hiệu quả trong việc ngăn chặn thành công sự hiện diện và xâm nhập của chim. Trong số này là:

• Laser. Công nghệ chùm tia laser có thể đẩy lùi những loài chim gây hại trong khoảng cách lớn; có hiệu quả nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn và trong điều kiện thời tiết u ám, mưa hoặc sương mù; và thường mất khoảng một tuần để những con chim thấy khu vực này không an toàn và tránh tài sản của bạn.

• Thuốc đuổi chim. Hệ thống metyl anthranilate đang ngày càng được sử dụng để đẩy lùi chim. Hệ thống chiết xuất không độc hại này thải ra một làn sương mịn vào không khí gây khó chịu cho chim. Hạn chế sự xâm nhập của chúng, hoặc làm tổ trong khu vực.

HUẤN LUYỆN & ĐÀO TẠO.

Không có thành công của chương trình kiểm soát chim nếu không có sự hợp tác của nhân viên, đó là lý do việc đào tạo rất quan trọng. Nếu không hiểu gì về cách quản lý chim & tại sao, nhân viên có nhiều khả năng sẽ cho chim ăn ngoài trời, cho phép cửa mở và bỏ qua một con chim nhìn thấy trên đà/ dầm – bất kỳ điều gì có thể dẫn đến gây nhiễm sản phẩm của bạn.

Đào tạo vẫn là cách thức quan trọng nhất của bạn khi nói đến việc bảo vệ nhân viên của bạn và khách hàng khỏi những rủi ro về sức khỏe của loài chim gây hại. Do đó, điều quan trọng là kết hợp kiểm soát chim vào chương trình IPM của bạn.

Thông Tin Thêm: Các loài chim gây hại phổ biến

Chim bồ câu thường dài khoảng 28 cm và màu xanh xám với hai vạch tối trên cánh. Chúng ăn hạt giống, ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi, phân và thức ăn bỏ đi; dễ thích nghi tốt với môi trường nhân tạo. Các tòa nhà thường là nơi giúp chim bồ câu có nhiều nơi để làm tổ.

Chim sẻ dài khoảng 13 cm; Chúng có màu nâu sáng (đực) hoặc nâu tối (cái) với các vệt tối trên lưng và cánh và phần dưới màu xám. Chim sẻ ăn trái cây, hạt, ngũ cốc, côn trùng, thức ăn chăn nuôi và thức ăn bỏ đi; chúng làm tổ ở / trên máng xối, lỗ thông hơi, cột đèn, xà nhà, gờ – hầu như bất kỳ vị trí nào được nâng cao, có mái che – nhưng chúng luôn phụ thuộc vào con người để làm thức ăn và nơi làm tổ.