Những Điều Cần Biết Về Kiểm Soát Côn Trùng

Sự phá hoại của côn trùng có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng tùy thuộc vào một số loài gây hại nhất định và tùy thuộc vào hậu quả do chúng gây ra. Đối với nhiều hộ gia đình hay nhà máy, việc tìm kiếm các biện pháp tự kiểm soát như dùng bả và phun hóa chất trực tiếp lên loài côn trùng gây hại là điều cần lưu tâm hàng đầu. Tuy nhiên, tại sao việc kiểm soát côn trùng lại cần thiết và khi nào chúng ta cần lưu ý đến vấn đề  kiểm soát côn trùng? Pests Insider xin được chia sẻ các vấn đề mà bạn cần biết về kiểm soát côn trùng theo bên dưới.

Kiểm soát côn trùng là gì?

Kiểm soát côn trùng là thực hiện các biện pháp kiểm soát nhằm mục đích ngăn chặn và diệt côn trùng, với mục tiêu bảo vệ sự an toàn cho con người. Điều này được tiến hành bằng cách hiểu rõ môi trường, các điều kiện tiền đề, các yếu tố nguy cơ, hiểu và xác định vị trí loại côn trùng xâm nhập, và đưa ra một loạt các phương pháp kiểm soát bởi các chuyên gia kiểm soát côn trùng.

Kiểm soát côn trùng không chỉ loại bỏ côn trùng mà duy trì quan hệ đối tác và hỗ trợ liên tục đối với người dùng. Điều này bao gồm việc theo dõi tình trạng và tình huống, đồng thời đề xuất các biện pháp và thông tin bổ sung để tối ưu hóa mức độ kiểm soát. Cuối cùng, là đảm bảo không có côn trùng để tránh thiệt hại tài sản hoặc cấu trúc hoặc các hậu quả sức khỏe như bệnh tật và nhiễm bẫn thực phẩm.

Tại sao chúng ta cần kiểm soát côn trùng?

Kiểm soát côn trùng là cần thiết vì nhiều lý do khác nhau, bên cạnh việc loại bỏ những loài gây hại khó chịu này gây ra nỗi ám ảnh cho một số người.

1. An toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe

Côn trùng mang nhiều loại mầm bệnh và vi sinh vật khác nhau từ các bề mặt và môi trường kém vệ sinh, không hợp vệ sinh. Ví dụ, gián và chuột ăn thức ăn thừa và vật chất thối rữa từ thùng rác và bát đĩa bẩn, và có khả năng truyền những vi khuẩn này vào các đồ nhạy cảm với thực phẩm. Ví dụ, mặt bàn, thớt, đồ dùng, giấy bìa và cốc uống nước. Những nguyên nhân này gây ra các bệnh như Salmonella và E.Coli gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và sốt.

Ngoài ra, phân, nước bọt và nước tiểu của động vật gây hại như gián và mối cũng có hại gây dị ứng cho một số cá nhân, bao gồm cả phản ứng và hen suyễn. Đây là những dấu hiệu của sự xâm nhiễm mà không được chú ý nếu không có sự phát hiện và kiểm tra côn trùng siêng năng thường được tiến hành bởi các nhà chuyên môn.

Hơn nữa, bệnh sốt xuất huyết không còn xa lạ với nhiều người trong chúng ta. Điển hình là do muỗi vằn đốt giữa các loài muỗi Aedes cái, các ca bệnh sốt xuất huyết bùng phát mà không kiểm soát được đàn muỗi một cách hiệu quả. Khi muỗi bay, di chuyển và sinh sản, điều quan trọng là phải loại bỏ muỗi trưởng thành đồng thời loại bỏ mọi nguồn sinh sản của muỗi.

2. Ngăn ngừa hư hỏng tài sản và cấu trúc

Ngoài những ảnh hưởng đến sức khỏe, không nghi ngờ gì về kích thước siêu nhỏ của chúng có khả năng gây hại và phá hủy tài sản. Trong những trường hợp nghiêm trọng, các kết quả bất lợi như đoản mạch, hỏa hoạn và sụp đổ cấu trúc sẽ xảy ra. Thứ nhất, mối ăn gỗ và đục phá các cấu trúc, khung, tấm và đồ nội thất bằng gỗ của bạn, do đó làm suy yếu cấu trúc và làm hỏng các đồ đạc đó. Thứ hai, chuột cần gặm nhấm để mài và cân bằng răng cửa, đặc biệt là trên các vật dụng nguy hiểm như dây điện, như vậy có thể gây ra các sự cố về mạch điện, cháy nổ. Cuối cùng, rệp giường, tuy không gây hại nhiều nhưng dấu vết của chúng như vết máu và phân trên nệm, ga trải giường và rèm cửa lại gây bất lợi về thời gian và tiền bạc để thay thế chúng.

3. Tính liên tục và đảm bảo kinh doanh

Trong khi côn trùng gây nhiều phiền toái và lo lắng về sức khỏe của các chủ nhà, thì sự xâm nhập của côn trùng đối với các nhà máy lại gây ra những tác động lớn hơn. Ví dụ, về sản xuất và đóng gói, nó có thể gây ra việc thu hồi sản phẩm và tạm dừng hoặc gián đoạn hoạt động. Việc không tuân thủ theo quy định Vệ sinh an toàn thực phẩm có thể dẫn đến hình phạt, đình chỉ hoặc thậm chí đóng cửa. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp có quy trình hoạt động phức tạp thúc đẩy hiệu quả và năng suất, các vấn đề về côn trùng có thể dẫn đến thời gian ngừng hoạt động và mất cơ hội. Cuối cùng, thông thường đối với các doanh nghiệp, danh tiếng thương hiệu, đánh giá và xếp hạng của khách hàng cũng như khủng hoảng truyền thông là hết sức quan trọng và có khả năng gặp rủi ro nếu không có biện pháp kiểm soát côn trùng thích hợp.

Có những loại phương pháp kiểm soát côn trùng nào?

Có nhiều loại phương pháp kiểm soát nhắm vào số lượng lớn các loài côn trùng & động vật gây hại xung quanh. Nó có thể bao gồm từ các loài gây hại ít phổ biến hơn như ong, nhện, chim đến bọ ve, có một số phương pháp kiểm soát côn trùng phổ biến mà hầu hết các doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ tham gia.

Thứ nhất, gián và kiến ​​là những loài gây hại phổ biến nhất xâm nhập trong bất kỳ môi trường nào miễn là có nguồn cung cấp thức ăn và nước uống. Hóa chất tồn lưu và bả thường được sử dụng để kiểm soát gián và kiến ​​xâm nhập.

Thứ hai, chuột là một vấn đề đang diễn ra, và đặc biệt trong các cơ sở nhà máy, việc kiểm soát chuột là điều cần thiết để bảo vệ thực phẩm và tài sản. Trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm biện pháp kỹ thuật số để nâng cao mức độ phát hiện và kiểm soát loài sinh vật gây hại.

Thứ ba, kiểm soát muỗi là một nỗ lực không ngừng nhằm giảm các ca sốt xuất huyết. Điều này bao gồm phun không gian & hóa chất để loại bỏ những con trưởng thành và diệt lăn quăng.

Cuối cùng, xử lý mối có thể không phải là phương pháp kiểm soát phổ biến hoặc được nhiều người biết đến, tuy nhiên, nó là biện pháp bảo vệ cần thiết cho ngôi nhà để ngăn chặn sự suy yếu và sụp đổ của cấu trúc. Kiểm soát mối được thực hiện xung quanh chu vi của ngôi nhà. Chúng bao gồm việc đặt bả hoặc xử lý hóa chất để loại bỏ mối.

Các chuyên gia thực hiện kiểm soát côn trùng như thế nào?

Điều quan trọng là phải thực hiện đánh giá rủi ro về côn trùng & động vật gây hại tại thực địa trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào. Sau đó, chuyên gia sẽ tư vấn và trình bày chi tiết về danh sách các hoạt động họ sẽ thực hiện, những gì dự kiến ​​và thời gian thực hiện. Điều này bao gồm danh sách kiểm tra trước và sau kiểm soát vì lý do an toàn. Ví dụ, che đậy các vật dụng nhạy cảm hoặc quan trọng với thực phẩm, dọn sạch cơ sở, dọn dẹp nơi đó trước khi kiểm soát, dọn dẹp đồ đạc và đồ đạc lộn xộn, đồng thời thông gió cho nơi đó sau khi kiểm soát. Lời khuyên bổ sung liên quan đến quản lý nhà cửa, kiểm tra, thói quen lối sống và cách phát hiện các dấu hiệu côn trùng. Đừng quên, việc giám sát và kiểm tra địa điểm để đảm bảo kiểm soát tốt sự lây nhiễm và thực hiện mọi hành động khắc phục nhanh chóng nếu phát sinh bất kỳ sự xâm nhập mới nào.

Gói kiểm soát côn trùng & động vật gây hại có giá bao nhiêu?

Việc kiểm soát côn trùng được thực hiện lâu dài và liên tục dưới dạng hợp đồng hoặc dịch vụ một lần như một công việc. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, diện tích nhà máy, loại côn trùng và nhu cầu, mà giá dịch vụ kiểm soát côn trùng khác nhau. Khi đề xuất gói, lần khảo sát địa điểm ban đầu và đánh giá rủi ro được thực hiện để xác định những yếu tố sau góp phần vào phạm vi giá.

 • Mức độ phức tạp của các loài gây hại, ví dụ như kiểm soát mối và kiểm soát kiến
 • Số loài gây hại hiện tại
 • Diện tích cần kiểm soát lớn như thế nào?
 • Tần suất và số lần kiểm soát cần thiết (thường mức độ xâm nhiễm thấp hoặc việc duy trì không cần khảo sát chuyên sâu)
 • Loại thành phần hoạt chất (của hóa chất) được sử dụng – có các giải pháp chất lượng tốt hơn hoặc thân thiện với môi trường
 • Phương pháp và công nghệ ứng dụng như kiểm soát côn trùng kỹ thuật số và không tiếp xúc

Tuy nhiên, giá cả của việc kiểm soát côn trùng cũng bao gồm các yếu tố bổ sung và vô hình. Chúng bao gồm uy tín thương hiệu, dịch vụ giá trị gia tăng, báo cáo và công nghệ và chuyên môn nghiệp vụ. Ví dụ, thực hiện xác định loài côn trùng, phân tích xu hướng côn trùng, đào tạo nhận thức côn trùng cơ bản và hỗ trợ audit.

Đánh giá và lựa chọn công ty dịch vụ kiểm soát côn trùng

Việc đánh giá và quyết định nên chọn công ty cung cấp dịch vụ kiểm soát côn trùng & động vật gây hại nào có thể khá phức tạp. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi đánh giá tùy chọn của bạn:

 • Uy tín và độ tin cậy của công ty
 • Uy tín thương hiệu trong ngành
 • Nguồn lực và năng lực để thực hiện dịch vụ phản hồi nhanh cho các vấn đề phức tạp
 • Loại và chất lượng của hóa chất, công nghệ và công cụ sử dụng
 • Chuyên môn của đội ngũ nhân sự tại hiện trường
 • Hình thức và nội dung báo cáo
 • Dịch vụ sau bán hàng và tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng
 • Hiệu quả và mức độ hoàn thiện của các phương pháp kiểm soát – tìm hiểu thêm thông qua đánh giá của khách hàng

Trong quá trình lựa chọn, bạn có thể đặt ra một số câu hỏi để xác định mức hỗ trợ nhằm làm rõ những nghi ngờ của mình. Bạn nên tìm hiểu cách họ thực hiện các biện pháp kiểm soát, tìm hiểu về vấn đề lây nhiễm của côn trùng và đánh giá khả năng đáp ứng và sự tận tâm của họ đối với các nhu cầu về kiểm soát côn trùng của bạn.

Sự khác biệt giữa dịch vụ kiểm soát côn trùng nhà riêng và nhà máy

Dù là nhà máy hay nhà riêng, các nguyên tắc cơ bản của việc kiểm soát côn trùng đều giống nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa bản chất của môi trường, hiện trạng và nhu cầu.

 • Thứ nhất, do vị trí và không gian, các cơ sở nhà máy có thể thu hút nhiều loài gây hại hơn nhà dân dụng.
 • Thứ hai, có thể có nhiều hỗ trợ về báo cáo và tuân thủ quy định hơn mà các doanh nghiệp tìm kiếm.
 • Thứ ba, quy mô phạm vi côn trùng thường lớn hơn trong lĩnh vực nhà máy, trong khi khu phức hợp bao gồm các khu vực như nhà kho, văn phòng, căng tin (đối với một số lĩnh vực), khu vực sản xuất hoặc đóng gói và các tiện nghi bổ sung như khu giải trí (đối với khách sạn và trung tâm bán lẻ).
 • Thứ tư, các yêu cầu về khử trùng tồn tại đối với các hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển, nhưng không bắt buộc đối với trường hợp nhà riêng.

Mẹo phòng trừ côn trùng bạn có thể áp dụng cho ngôi nhà của mình

Việc áp dụng các biện pháp kiểm soát côn trùng thường xuyên và nhất quán không phải là giải pháp để duy trì một môi trường không có côn trùng. Nó cũng đòi hỏi những nỗ lực từ người sử dụng, đặc biệt là tại các hoạt động và điều kiện thu hút côn trùng. Ví dụ:

 • Hãy nhớ luôn rửa sạch bát đĩa và không để lại cặn bẩn trong bồn rửa
 • Vứt bỏ và loại bỏ thùng rác ngay lập tức, và cột chặt những túi đó trước khi vứt bỏ
 • Hút bụi và quét sạch chất bẩn, bụi, mảnh vụn và bất kỳ mảnh vụn thức ăn nào thu hút côn trùng & động vật gây hại
 • Giữ nơi khô ráo và lau sạch bề mặt ẩm ướt hoặc loại bỏ nước đọng
 • Bịt kín mọi vết nứt và kẽ hở có thể nhìn thấy hoặc khoảng trống ở giữa để ngăn chặn sự xâm nhập
 • Đóng cửa ra vào và cửa sổ nếu bạn không yêu cầu vì côn trùng sẽ bay vào
 • Tránh thiết kế nội thất và lựa chọn vật liệu thu hút động vật gây hại, ví dụ như mối
 • Giảm thiểu tiêu thụ thực phẩm tại các khu vực khác trong nhà (hoặc văn phòng) của bạn
 • Đối với khách du lịch, tránh đặt hành lý trên giường để dỡ đồ mà phải đặt dưới sàn nhà
 • Lưu ý những nơi sinh sản như nước đọng là nơi sinh sản của muỗi

Đối với một số người, ngăn chặn côn trùng tự nhiên như sử dụng các loại thảo mộc / thực vật, tinh dầu, gia vị và gia vị như giấm và quế để ngăn chặn các loài gây hại bao gồm kiến, gián, chuột và rệp.

Khi nào chúng ta cần các dịch vụ chuyên nghiệp?

Đối với những vấn đề này, tốt nhất là nên bắt đầu bảo vệ sớm. Điều này đảm bảo sự xâm nhiễm không trở nên nghiêm trọng hoặc phức tạp để khắc phục. Các dịch vụ chuyên nghiệp có thể bắt đầu chỉ với việc bảo vệ và bảo trì cơ bản và đảm bảo việc kiểm tra thường xuyên cơ sở. Sử dụng bình xịt diệt côn trùng có thể hữu ích trong một số trường hợp. Tuy nhiên, có những thách thức về hiệu lực, hiệu quả, thời gian và tiền bạc chi tiêu và lý do an toàn, nên chúng ta cần dịch vụ kiểm soát côn trùng chuyên nghiệp.

Bao lâu chúng ta cần gọi cho các dịch vụ kiểm soát côn trùng?

Các dịch vụ kiểm soát côn trùng & động vật gây hại thường được thực hiện từ hai tuần đến hàng tháng đối với mức độ nhiễm từ trung bình đến thấp hoặc với mục đích bảo vệ và duy trì. Tuy nhiên, có những trường hợp cần phải kiểm soát thường xuyên vì lý do môi trường hoặc theo mùa, đặc biệt là trong thời kỳ gió mùa có thể làm gia tăng sự hiện diện của côn trùng do chúng phải tìm nơi trú ẩn trong nhà.

Tất nhiên, nếu bạn quan sát thấy số lượng côn trùng nhiều hơn bình thường, hoặc nhìn thấy nhiều phân hơn và tệ hơn là nhận thấy côn trùng & động vật gây hại về đêm nay xuất hiện ngay cả vào ban ngày, nó có thể là dấu hiệu của sự nhiễm bệnh nặng và cần phải liên hệ dịch vụ kiểm soát côn trùng thường xuyên hơn.